Một số trường Thổ Nhĩ Kỳ Cung cấp bài học của tiếng Kurd


Việc nói tiếng là một tội ác ở Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khoảng 20 năm trước đây . Gần đây chính phủ đã nới lỏng một số hạn chế về việc sử dụng ngôn ngữ. Bây giờ , chính phủ là để cho một số trường học cung cấp các lớp học ngôn ngữ của người Kurd .


Halil Cecen bắt đầu dạy tiếng Kurd cho sinh viên y khoa tại Đại học Dicle ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ . Ông nói rằng mọi người đều hài lòng về những thay đổi đang được đặt vào vị trí. Tuy nhiên, ông nói rằng những người đã chờ đợi một thời gian dài : 50 hoặc 60 năm.


Một sinh viên cho biết ông hoan nghênh các lớp học. Ông chỉ nói một chút người Kurd , ông nói, và ông thấy các lớp học như một bước tiến lớn , nhưng chúng chỉ là sự khởi đầu. Ông nghĩ rằng học tập của người Kurd nên được yêu cầu , đặc biệt là trong giáo dục sức khỏe . Ông nói rằng nó sẽ thành công hơn nữa nếu tiếng Kurd đã được giảng dạy bắt đầu từ tuổi trẻ .


Đại học là trong thành phố chủ yếu là người Kurd của Diyarbakir . Nó không phải là xa biên giới với Syria. Kurd Syria chiếm quyền kiểm soát khu vực của họ từ các lực lượng chính phủ Syria vào đầu năm nay .


Bây giờ trẻ em đang học tiếng Kurd như một ngôn ngữ đầu tiên . Người Kurd ở nước láng giềng Iraq đã có quyền đó trong nhiều năm. Tuy nhiên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần đây bác bỏ kêu gọi giáo dục người Kurd bằng tiếng mẹ đẻ . Ông gọi đó là một nhu cầu khủng bố của nhóm nổi dậy người Kurd , được gọi là PKK .


Thủ tướng cho biết không có những điều như giáo dục bằng tiếng mẹ đẻ . Ông nói rằng ngôn ngữ chính thức của đất nước là Turkish. các chính trị gia về Kurdish phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng nếu họ vi phạm giới hạn ngôn ngữ . Nhưng ngôn ngữ của người Kurd và văn hóa đang ngày càng làm cho sự hiện diện của họ .

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.