Lo lắng về tăng giá thực phẩm có thể giảm bớt

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết giá lương thực thế giới vẫn không thay đổi trong tháng Tám. Và đó là tin tốt. Một biện pháp , hoặc chỉ số, từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc cho thấy giá lương thực tăng sáu phần trăm trong tháng Bảy.

Một mùa hè hạn hán ở Hoa Kỳ và Nga đã giảm kỳ vọng đối với cung cấp ngô và lúa mì . Nhưng một nhà kinh tế cho FAO cho biết thâm hụt dự kiến ​​đã không nhận được bất kỳ tồi tệ hơn trong tháng Tám.

Chỉ số giá của FAO vẫn ở dưới mức cao nhất trong năm 2012. Giá đạt đỉnh điểm vào tháng Hai. Nhưng chúng vẫn còn cao gấp đôi so với chúng 10 năm trước đây .

Nhu cầu đối với mặt hàng lương thực như ngô và lúa mì vẫn còn cao. Liên Hợp Quốc dự đoán các loại ngũ cốc hơn sẽ được tiêu thụ trong năm nay hơn sẽ được sản xuất . Điều đó có nghĩa thị trường sẽ phải sử dụng một số nguồn cung cấp đã được lưu giữ trong dự trữ . Và dự trữ vẫn còn thấp.

Nhưng một số điều kiện được giúp đỡ để kiểm soát giá lương thực trong năm nay. Các chuyên gia chỉ ra rằng giá năng lượng thấp hơn so với những năm gần đây . Điều đó có nghĩa sản xuất và vận chuyển thực phẩm ít tốn kém . Và một quan chức USAID cho biết thời tiết xấu của năm nay đã không bị ảnh hưởng một cây trồng quan trọng : gạo . Gạo là một trong những loại ngũ cốc quan trọng nhất của thế giới và giá cho nó vẫn chủ yếu là bình ổn.

Có thể thay đổi nếu Ấn Độ ngừng xuất khẩu gạo do hạn hán . Thương mại toàn cầu trong gạo được mô tả là mỏng: có rất ít doanh nghiệp xuất khẩu lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không mong đợi một sự lặp lại của cuộc khủng hoảng lương thực bắt đầu vào năm 2007. Giá mà năm tăng , đóng vai trò trong tình trạng bất ổn dân sự ở nhiều quốc gia vào năm sau . Trong năm 2008, Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo do thiếu , và làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng lương thực. Ấn Độ là nước sản xuất gạo lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.