Béo phì do... gene


Một loại gene khác thường kích thích... đói, là nguyên nhân của việc ăn nhiều quá mức và béo phì ở một số người trên thế giới, các nhà nghiên cứu cho biết. Phát hiện này mở ra một triển vọng mới cho việc ngăn chặn và xử lý vấn nạn béo phì đang gia tăng rất nhanh này.

Một nhóm khoa học Anh, ở Franco tiến hành nghiên cứu trên 1200 người Pháp, trong đó có 576 người béo phì. So sánh gene của những người béo phì và người có trọng lượng trung bình, nhóm nghiên cứu phát hiện sự khác nhau trong cấu trúc của gene GAD2 - một loại gene chống lại sự béo phì, và sự sự biến đổi cấu trúc của chúng sẽ làm tăng thêm nguy cơ thừa cân ở một số người.

Gene GAD2, hoạt động bởi sự tăng tốc độ sản xuất chất dẫn truyền thần kinh trong não. Khi các chất dẫn truyền (GABA), tương tác với các phân tử trong vùng cấu tạo dưới đồi (là trung tâm quan trọng điều khiển đói, khát, thân nhiệt...) trong não, làm tăng thêm nhiều GABA trong não, sự tích lũy quá mức của GABA sẽ dẫn đến sự kích thích họ ăn nhiều hơn bình thường. Điều này giải thích vì sao nhiều người béo quá mức.

"Xác định được loại gene này, có thể (trong một vài năm tới) phát triển chương trình có thể xác định được những người có nguy cơ bị béo phì và đưa ra những giải pháp phòng ngừa hiệu quả", tác giả của nghiên cứu ở viện Institute ở Lille, bắc Pháp cho biết.

Béo phì là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh cao huyết áp, tim, đột quỵ và 2 loại bệnh tiểu đường. Hiện có khoảng 300 triệu người trên thế giới bị béo phì, WHO cho biết.

WHO cũng đưa ra chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) của mỗi người để xác định sự tương xứng của cân nặng (kg)/chiều cao(m). Một người thừa cân thì chỉ số BMI vượt quá 25 kg trên một meter, và nếu chỉ số này vượt quá con số 30 là béo phì.

THY LÊ (Theo AFP)

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.