HOA ĐÀO VỚI VẺ ĐẸP DUNG NHAN


VĂN ĐỨC

Theo "Bách hoa chữa cách bệnh" -TQ

? Hoa đào ứng dụng làm đẹp dung nhan, ngay từ thời cổ đại ở Trung Quốc người ta cũng đã quen dùng.

? Hoa đào có thể dùng cho người bị béo phì uống vào sẽ giảm cân.

Trong cuốn "Thiện kim yếu phương" của Tôn Tư Mạc thời nhà Đường có nêu ra phương thuốc chữa bệnh đau mình mảy và thắt lưng, tức lấy hoa đào khi còn chúm chím sắp nở, đem phơi dưới bóng râm, dùng để sắc uống làm giảm béo và làm cho nước da mịn màng, trắng trẻo, hồng hào. Trong cuốn "Thái bình thánh huệ phương" thời nhà Tống thì lại ghi chép về những bài thuốc chữa trị chứng bệnh nốt rám đen cũng như các nốt tàn nhang trên mặt, tức dùng hoa đào lẫn với hoa mai, mỗi thứ lượng bằng nhau pha trong nước, sau đó dùng nước đó để rửa mặt, có thể xóa bỏ lần được các vết và các nốt xám đen trên mặt và làm đẹp da mặt. Trong "Tỏa Toái lục" có ghi bài thuốc làm đẹp da mặt của Công chúa Thái Bình, dùng hoa đào nghiền vụn để trộn với tiết gà xương đen, bôi lên mặt có thể làm cho mặt trắng và trở nên hồng hào.

Về tác dụng làm đẹp dung nhan của hoa đào thì nhà đại y học thời nhà Minh của Trung Quốc Lí Thời Trân đã từng phân tích kỹ, hoa đào có tác dụng tẩu tiết hạ giáng, lợi đại tràng rất nhanh, dùng để chữa trị những chứng bệnh người đang khỏe mạnh bị thủy ẩm thũng mãn(thể dịch từ thức ăn uống hóa sinh đã mất tác dụng sinh lí, làm trở ngại cho sự vận hành bình thường của khí huyết, từ đó mà sinh ra nhiều thứ bệnh như ho, suyễn, tức thở, phù thũngv.v..., thứ lỏng mà trong, gọi là thủy, thứ lỏng mà dính, gọi là ẩm, thủy ẩm ngưng đọng lại thành ra đờm, người phù, bụng chướng đầy), tích trệ, bế tắc đại tiểu tiện, uống nước hoa đào vừa có công hiệu chữa trị bệnh, lại vô hại. Xem như vậy thì những người bị béo phì dùng nó có thể thông qua tác dụng dẫn hạ đàm thấp mà giảm béo rất tốt. Còn nói về tác dụng làm sáng sủa rạng rỡ nét mặt, làm mịn màng, hồng hào da mặt thì nói chung là do ở chỗ nó đã thúc đẩy mạnh sự thay cũ đổi mới, chuyển hóa nhanh các tế bào da, làm cho da được bồi dưỡng tẩm bổ, làm tăng vẻ dịu dàng hớn hở trên da mặt.

Ngoài ra, trong cuốn "Thiên kim dực phương" còn giới thiệu phương pháp dùng rượu hoa đào để làm đẹp dung nhan. Tức là khi hoa đào còn chưa nở, hái 250 gam, phơi khô trong bóng râm, kết hợp với 30 gam vị Trung dược là bạch chỉ, đem ngâm trong 1 kilogam rượu trắng trong một tháng, mỗi buổi tối uống 30 gam, đồng thời lấy bông y tế thấm nhúng vào rượu xoa lên lòng bàn tay rồi xoa bóp mặt. Cứ vừa uống vừa xoa như vậy trong một tháng, những nốt lấm chấm xạm đen trên mặt sẽ dần dần biến mất, làm như vậy vừa làm đẹp dung nhan trên nét mặt, lại vừa khỏe mạnh thân mình nữa.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.