KỸ NĂNG NGHE, HIỂU, NHỚ, TRUNG THÀNH VÀ KHÔNG THIÊN VỊ TRONG NGHỀ PHIÊN DỊCH


Nghề phiên dịch tiếng anh đòi hỏi phiên dịch viên tiếng anh phải vững kỹ năng nghe, hiểu, nhớ và chuyển các con số, các từ ngữ từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Sự khác biệt trong cách diễn đạt giữa con số trong tiếng Anh và tiếng Việt cũng không giống nhau nên người dịch cũng cần lưu ý và thận trọng trong quá trình dịch tiếng anh để tránh những trường hợp lúng túng hoặc sai sót trong khi dịch tiếng anh.


Không chỉ riêng nghề dịch thuật tiếng anh, biên phiên dịch tiếng anh mà bất cứ 1 ngành nghề nào cũng yêu cầu đạo đức nghề nghiệp được đặt lên hàng đầu, xem đó là mục tiêu, động lực để phấn đấu và phát triển. Đạo đức trong nghề dịch thuật tiếng anh, biên phiên dich tiếng anh chính là lòng trung thành, uy tín nghề nghiệp mà người hành nghề phải đầu tư thời gian để nghiên cứu để có thể hiểu rõ bản chất sự việc, , hiểu rõ đặc trưng văn hóa, ngôn ngữ vùng miền để cho ra những bản dịch chuẩn xác nhất. Người dịch phải tôn trọng ý kiến của các bên cần dịch, không thêm hoặc bớt các bình luận, quan điểm của đối phương.


Chúng ta là người đứng giữa, là trung gian giúp các bên hiểu nhau chứ không phải là 1 trong các bên đứng ra để cùng tranh luận dù chúng ta biết rằng những gì chúng ta dịch có thể gây tranh cãi giữa các đối phương . Người dịch phải nhớ vị trí, vai trò của mình trong phiên trò chuyện này là gì, tránh trường hợp quên lãng vai trò của mình hoặc đóng vai hòa giải khi sự việc chưa chuyển biến theo hướng tiêu cực nghiêm trọng.


Trung thành, không thiên vị là tố chất tiên quyết của phiên dịch viên tiếng anh, nếu sơ xuất dịch không đúng ý của 1 trong các bên thì có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích chung của các bên, đặc biệt là trong ngữ cảnh hợp tác làm ăn của các doanh nghiệp. Nếu họ hiểu sai ý nhau thì chắc chắn không đi đến thống nhất và dĩ nhiên bản hợp đồng không được ký nhận dẫn đến việc hoài nghi và đánh giá thấp chất lượng dịch.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.