Suy nghĩ tựa lãnh đạo


“Hãy hành động như sếp của bạn”

Nếu bạn muốn thăng tiến chính xác và đúng đắn trên con đường sự nghiệp, hãy luyện tập ngay từ bây giờ. Đây là quy tắc hướng dẫn bạn làm sao để có được những phong cách cá nhân cuốn hút, thái độ và đặc điểm quản lý của người lãnh đạo bạn (đó có thể là sếp, người yêu, cha mẹ, người thầy, người bạn mà bạn ngưỡng mộ).

Nếu mọi người nhìn bạn như một người lãnh đạo, thì có nghĩa là bạn cũng đang có những cơ hội để làm lãnh đạo.

Đây là một phần của mô thức thành công (xem thêm Làm Chủ Tư Duy, Thay Đổi Vận Mệnh). Một khi bạn mô phỏng ai đó mà bạn ngưỡng mộ, bạn sẽ học được nhiều điều hay ho từ họ, bởi bạn đã mở tấm lòng ra sẵn sàng để tiếp thu (vì bạn quý mến, ngưỡng mộ, nên mở lòng). Khi đó, bạn sẽ học được cách họ ứng xử, cách họ vượt qua khó khăn, cách quản lý, cách sống, làm việc, thái độ, cách giao tiếp, mở rộng quan hệ v.v… tất cả những gì mà bạn cho là học được sẽ giúp bạn hình dung tốt hơn về những vị trí thăng tiến bạn muốn nhắm tới trong tương lai.


1. Học từ phong cách ăn mặc của họ

Mỗi vị trí công việc đều có các đặc điểm riêng. Bạn chọn vị trí công việc mà bạn MUỐN (nhớ là ước muốn phải đi đôi với hành động), hãy khát khao.

Nếu bạn tới phỏng vấn vị trí cao cấp của một tập đoàn quốc gia (Unilever, P&G, Coca Cola, Pepsi, HSBC chẳng hạn), mà bạn ăn mặc một bộ đồ bụi, đi chiếc xe gắn máy từ thời Napoleon, mang đôi dép lào v.v… thì liệu bạn có vượt qua vòng “gửi xe” không, nếu như THẬT SỰ nơi bạn đến không cho gửi xe máy sản xuất trước năm 2000 (just kidding!). Câu hỏi thật sự bạn có thể đặt ra là. “Liệu bạn làm sao để chứng tỏ được năng lực của mình nếu ngay cả từ vòng đầu bạn đã bị loại?”

Cách mọi người nhìn bạn hằng ngày, cũng tương tự như ngày đầu bạn đi phỏng vấn. (nhớ lại quy tắc 3) Vì thế, hãy chỉnh chu, như sếp, như những người mà bạn ngưỡng mộ.

Nếu bạn để mắt tới vị trí tiếp theo (quy tắc 3 nói về kế hoạch của sự nghiệp) thì hãy hành động như thể bạn đã nhận được vị trí đó. Ai làm vị trí đó? Có cách nào tìm hiểu làm sao họ đạt được vị trí đó không? Họ ăn mặc như thế nào? Phong cách? Từ cách ăn mặc tới cách làm việc, bạn có rút ra đặc điểm chung gì không? Điểm gì đáng để bạn học hỏi biến chúng thành của riêng của mình?

Hãy bắt đầu làm mọi thứ ngay khi bạn có thể, đừng chờ đợi ai cả, làm đươc ngay, HÃY LÀM!


2. Học cách giao tiếp nói chuyện của người lãnh đạo

Điều này không có nghĩa bạn chỉ chú ý đến nội dung, giọng điệu hay ngôn ngữ cơ thể (tất nhiên những điều này quan trọng) mà là cách kết hợp tất cả mọi thứ để truyền đi một thông điệp nào đó, luôn có sự thống nhất trong tất cả những hành vi của họ, không cái nào là RIÊNG RẼ.

Và cách “NÓI” không chỉ là kết hợp các yếu tố đó, mà chính là cách suy nghĩ để phát ra thông điệp như thế nào. Điển hình:
Bạn tán gẫu linh tinh: Bạn phát ra một thông điệp bạn là người thích nói chuyện phiếm (nếu nó xảy ra thường xuyên) và nói chuyện với bạn chỉ nên nói chuyện phiếm.
Nói chuyện vớ vẩn tầm phào (không liên quan đến công việc): Thông điệp quá rõ ràng, chẳng có gì hay ho khi bàn chuyện công việc với bạn cả.
Chửi thể: à ha, nói chuyện với bạn coi chừng nghe bạn chửi tôi? Hoặc là tôi phải nghe những lời tôi không muốn nghe.
Bàn luận những thứ vớ vẩn khác: Chương trình ti vi hôm qua, thời sự v.v…

Những người quản lý cao cấp thường suy nghĩ kỹ hơn và thường ngừng một chút trước khi nói. Họ thường nói tập trung vào vấn đề, nói một cách dứt khoát mạnh mẽ và đầy thuyết phục và chỉ nói vừa đủ, đúng với vấn đề được đề cập. Họ hiểm khi tán gẫu hoặc không, không nói chuyện vặt vẵn lủn mủn.

Bạn tập thói quen suy nghĩ kỹ trước khi nói ra điều gì đó, nói tập trung và đúng vào trọng tâm câu chuyện, nói với tư cách của toàn công ty (ý tôi có nghĩa là một khi bạn là lãnh đạo, hãy nói với tư cách là một người đại diện cho cả một tổ chức, hãy suy nghĩ về điều đó thật kỹ càng và lựa chọn lời nói thích hợp).

Như thế không có nghĩa là bạn xem người khác là cấp dưới của bạn, là vị thế thấp hơn bạn, chỉ đơn giản là hãy nói như một người lãnh đạo, (hãy xem kỹ lại chuyên đề Nghệ Thuật Lãnh Đạo của TGM).

Đôi khi bạn cần phải nói như một người anh nói với người em, nói như cha mẹ nói với con cái. Không phải cái gì bạn cũng tham gia nói, hãy chọn lọc.

Bạn sẽ phải trở nên chính chắn và trách nhiệm, đáng tin cậy và chu đáo.

Lãnh đạo không có nghĩa là kiêu căng, sai khiến, áp đặt. XIN BẠN ĐỪNG QUÊN.


3. Học cách cư xử như cấp trên

Trước khi thực hành bài này, bạn phải cam kết với chính bản thân mình, “Tôi phải:
Có cá tính riêng
Có ý chí mạnh mẽ
Quyết tâm
Trung thực
Có dũng khí
Học hỏi kinh nghiệm liên tục
Cống hiến
Nghị lực
Khí phách riêng
Tạo lập uy tín “

Đó là những gì bạn cần để tạo nên hình tượng “lãnh đạo” riêng của bản thân, duy nhất.

Rồi tiếp đó, quan sát những người bạn đáng cho là sếp bạn (không phải chỉ có người lãnh đạo ở công ty bạn, chỉ cần là người bạn cho rằng đáng để học hỏi, bất kể là ai). Hãy xem cách người đó bước vào văn phòng, cách họ trả lời điện thoại, cách nói chuyện với nhân viên, làm vừa lòng các khách hàng, cách cầm bút, cách mở cửa, cách họ ngồi làm việc, cách họ đi đứng…

Bạn cũng cần phải:
Có niềm tin
Chính chắn
Tự tin

Đừng nên:
Lừ đừ, gù gật
Nghênh ngang
Vênh váo
Hùng hổ

Hãy khôn khéo, suy nghĩ nhanh hơn, hành động dứt khoát hơn, nói năng hợp lý hơn, chính xác hơn, nói ngắn gọn xúc tích hơn và hay để ý học hỏi xung quanh hơn.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.