Lời khuyên cho người mới học Tiếng Anh (Phần 2)


Ở phần trước, bạn sẽ thấy có vẻ như có rất nhiều việc phải làm ở bước khởi đầu. Bạn sẽ cảm thấy lúng túng một chút vì không biết sẽ phải bắt đầu việc học Tiếng Anh như thế nào? Hãy dành một chút thời gian để làm những việc mà Global Education muốn giới thiệu tiếp.


Xác định mục đích của việc học Tiếng Anh bằng cách đơn giản nhất là tự hỏi bản thân mình câu hỏi: “Tại sao mình lại học Tiếng Anh?”. Bạn học Tiếng Anh là do bản thân mong muốn hay bị ai bắt ép? Bạn học Tiếng Anh để phục vụ việc học tập, nghiên cứu, hay đơn giản chỉ để giao tiếp.Làm bất cứ việc gì cũng cần sự đam mê và tự giác của chính bản thân bạn. Bởi vậy, nếu bản thân bạn muốn học Tiếng Anh thì việc học của bạn sẽ hiệu quả và nhanh có tiến bộ hơn nhiều.

Đặt ra mục tiêu: Khi đã xác định được mục đích của việc học tập, bạn sẽ dễ dàng đặt ra các mức mục tiêu cho mình để phấn đấu. Chẳng hạn như bạn muốn đi du lịch ở một nước nói Tiếng Anh thì bạn cần đặt mục tiêu học được khoảng 100 tình huống giao tiếp thường gặp hoặc có thể bạn đã biết được một số cấu trúc thông dụng nhưng bạn vẫn cần phải nâng cao kỹ năng nghe và khả năng phát âm. Cho dù mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa, bạn hãy ghi những mục tiêu này ra giấy và dán ở những vị trí bạn có thể thường xuyên trông thấy. Điều này sẽ nhắc nhở và thúc đẩy bạn học tập sao cho hoàn thành mục tiêu đề ra.

Lập kế hoạch học tập: Bạn có ý định sau bao lâu sẽ hoàn thành mục tiêu của mình? Có thể cùng một mục tiêu nhưng thời gian hoàn thành nó của mỗi người học lại khác nhau, tùy thuộc vào khả năng và thời gian dành cho học tập. Điều quan trọng là bạn phải lên được một kế hoạch học tập khả thi chứ không phải là một lịch học dày đặc đến mức bạn không thể hoàn thành được vì lên kế hoạch rồi lại không thực hiện được thì kế hoạch đó sẽ trở nên vô nghĩa và chính bản thân bạn cũng cảm thấy mất động lực học tập. Nếu bạn đã phải làm việc tới 50 giờ mỗi tuần thì bạn đừng ép mình phải dành thêm 40 giờ nữa để học Tiếng Anh. Bạn hãy học ít một nhưng đều đặn hàng ngày. Sau một thời gian học tập, bạn có thể điều chỉnh lại thời gian và cách học sao cho đạt hiệu quả học tập cao nhất bằng cách trả lời một số câu hỏi như:
- Bạn cảm thấy học hiệu quả nhất vào buổi tối hay sáng sớm?
- Bạn thích học một mình hay học cùng với 1 người bạn hoặc nhóm bạn hay gia sư Tiếng Anh của bạn?

Một điều vô cùng quan trọng là bạn cần phải cảm thấy hứng thú và vui vẻ khi học Tiếng Anh. Nếu bạn cảm thấy học Tiếng Anh như là một gánh nặng thì có lẽ bạn đã học tập không đúng cách và không hiệu quả chút nào. Hãy tự thưởng cho mình mỗi khi bạn đạt được bất kỳ tiến bộ nào vì điều này sẽ giúp bạn có động lực để học tập tốt hơn đấy! Chúc bạn học giỏi Tiếng Anh!

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.