Để tờ báo thực sự là trợ thủ đắc lực của bạn


Đã bao giờ bạn cố gắng đọc một tờ báo tiếng Anh và bỏ cuộc giữa chừng chưa? Đó quả là một công việc không dễ dàng chút nào đối với đa số chúng ta khi vốn từ và hiểu biết còn hạn hẹp. Điều này có thể cải thiện thông qua việc chuẩn bị một cách kỹ càng.


Tại sao cần phải chuẩn bị?

Thường thì lý do cho sự bỏ cuộc như ở trên chính là do bạn thiếu kiến thức về các sự kiện được nhắc đến chứ không phải vì thiếu vốn từ. Rất nhiều nhà giáo có uy tín đã khuyên người học nên đọc báo tiếng Anh, tuy nhiên, chẳng mấy chốc người học trở nên chán nản vì thật khó mà hiểu được nghĩa của những từ lạ. Chúng làm các tin tức trở nên rối rắm và khó hiểu bởi người học hầu như không biết chút ý niệm nào về các mẩu tin đó. Sử dụng từ điển đôi khi còn làm mọi việc tệ hơn. Khó có người có đủ kiên nhẫn để lấy từ điển tra tất cả các từ mới trong bài. Tuy nhiên, tôi cũng như bạn, nếu chúng ta đã trang bị cho mình một vốn kiến thức nhất định thì chắc hẳn trí tưởng tượng và khả năng tư duy sẽ lấp lỗ hổng về từ vựng. Bởi vậy, sự chuẩn bị trước khi bạn tiếp cận với một bài báo tiếng Anh là không thể thiếu nếu bạn muốn trí tưởng tượng phát huy hiệu quả một cách tối đa.

Phương pháp chuẩn bị


Đọc báo hoặc tạp chí tiếng Anh để thu thập thông tin? Đúng! Nhưng đừng nên lo lắng! Không hẳn sự kiên nhẫn là tất cả những thứ bạn cần. Nên nhớ là ngay từ khi còn nhỏ, bạn đã tích luỹ được nhiều kiến thức bằng tiếng mẹ đẻ. Vậy tại sao không sử dụng tiếng mẹ đẻ để thu thập thông tin? Xem tin tức trên tivi khi đang ăn sáng, đọc báo trên xe buýt hay lướt qua một tạp chí tin tức sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức bằng tiếng Việt, rất đơn giản phải không nào? Các tạp chí song ngữ xuất bản định kỳ cũng là một cách hay.

Bước tiếp theo bạn hãy xem các chương trình thời sự trên tivi có chú thích ở dưới. Lúc này, bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về các tin tức thông qua các bài báo tiếng Việt hoặc song ngữ. Đây là lúc bạn phải ngồi lại và tiếp cận với tiếng Anh một cách thực sự. Qua việc xem TV, một lần nữa bạn có thể luyện tập cách thu thập thông tin từ các phương tiện truyền thông bằng cách phát huy tất cả khả năng của bản thân. Tôi muốn nhấn mạnh với các bạn rằng bí quyết ở đây vẫn là sử dụng trí tưởng tượng. Các hình ảnh trên TV khuyến khích chúng ta tưởng tượng và từ đó hiểu được nội dung được đề cập. Các chú thích là những từ ngữ chính xác cụ thể hoá những gì bạn tưởng tượng. Nếu cần bạn có thể thu lại các bản tin vào băng để thực hành.


Hãy thực hành


Đầu tiên, hãy cố gắng nắm bắt ý được càng nhiều càng tốt mà không cần đọc phần chú thích. Nếu ngay từ đầu bạn chỉ chú ý đến phần chú thích, bạn sẽ dễ bị xao lãng và không thể theo dõi được hình ảnh cũng như toàn bộ nội dung được truyền tải. Hãy thật sự tập trung bởi các hình ảnh thậm chí còn cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn việc đọc. Sau đó, hãy xem bản tin một lần nữa và kiểm tra xem bạn đã bỏ lỡ thông tin gì và lần này bạn có thể sử dụng phần chú thích.

Đây là lúc trí tưởng tượng của bạn được cụ thể hoá bằng ngôn từ. Hãy tra từ điển nếu bạn không biết một từ quan trọng nào đó. Điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nâng cao vốn từ vựng đồng thời củng cố lại những từ đã học. Thậm chí bạn sẽ không còn thấy khó khăn trong việc đọc hiểu các tờ báo tiếng Anh nữa. Nếu bạn thực hành phương pháp này thường xuyên một thời gian, bạn sẽ thấy những từ quan trọng sẽ xuất hiện liên tục trên các báo vì rất nhiều báo cùng đưa một sự kiện. Điều đó có nghĩa là lần sau khi tiếp cận các mẩu tin cùng loại, bạn không cần phải tra từ điển nữa.

Ngày nay, rất nhiều công cụ hiện đại như sách báo, TV, internet… sẽ thành trợ thủ đắc lực cho việc học tiếng Anh của bạn. Nếu bạn càng biết khai thác chúng một cách hiệu quả, chúng sẽ càng hữu ích cho kết quả học tập cũng như nâng cao tầm hiểu biết cho bạn.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.