BÍ QUYẾT DẠY TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT


Để học sinh có thể học được nhiều từ vựng và nhớ được lâu thì cần phải ôn đi ôn lại nhiều lần. Một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả, vừa có tác dụng khiến cho giờ học thêm sinh động, tạo hứng thú cho học sinh, vừa có thể tăng vốn từ cũng như khả năng nhớ lâu lượng từ đó một cách dễ dàng là cho học sinh học những bài hát tiếng Anh.


Trước tiên hãy chọn những bài hát có lời dễ hiểu, nội dung và nhạc điệu hay, nếu là bài hát được số đông học sinh yêu thích là tốt nhất. Hãy cho thời gian để học sinh của bạn có thể đọc và hiểu sơ qua lời bài hát. Bạn đừng đòi hỏi học sinh của mình phải dịch toàn bộ lời bài hát ra tiếng Việt ngay mà chỉ cần nắm được nội dung là đủ. Lưu ý phương pháp này không áp dụng cho thể loại nhạc Rap vì trong lời bài hát thường có những tiếng lóng (slang) không được dùng phổ biến trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

Tiếp theo, hãy để học sinh điền vào chỗ trống một vài từ khó do bạn chọn lọc ra từ trước. Mục đích của việc nghe và điền từ vào chỗ trống không chỉ để luyện kỹ năng nghe của học sinh, mà trong khi nghe đi nghe lại bài hát đó nhiều lần, học sinh của bạn có thể phần nào đó thuộc lời bài hát cũng như những từ


vựng có trong bài. Khi học sinh của bạn đã có thể hát theo bài hát đó, bạn chỉ cần dạy cho học sinh ý nghĩa và cách dùng những từ vựng học sinh của bạn đã gặp trong bài, vì đã có ấn tượng từ trước nên những từ vựng này sẽ đi vào bộ nhớ của học sinh rất nhanh và rất lâu.


Nếu có thời gian và điều kiện, hãy đầu tư cho bài học của mình hơn bằng cách dựng các video có tranh ảnh sinh động và lời bài hát (lyric) ở dưới để học sinh nhìn và hát theo (giống như hát karaoke). Hoặc đơn giản hơn bạn chỉ cần tạo một power point có tranh minh họa bắt mắt và phần lời bài hát, bạn có thể để phần lời đó ẩn hay hiện ra lúc nào bạn cần. Bằng việc kết hợp học bằng tai (listen), mắt (see) và cảm nhận (feel) giai điệu của bài hát, học sinh của bạn chắc chắn sẽ rất thích thú với giờ học tiếng Anh trên lớp.

Đây là một phương pháp rất đơn giản và đã được nhiều giáo viên áp dụng. Nếu hiểu đúng được ý nghĩa của phương pháp này và vận dụng một cách sáng tạo, bạn sẽ không chỉ giúp học sinh của mình học được thêm nhiều từ vựng mà còn có thể tạo cho học sinh của bạn sự thích thú và hào hứng trong giờ học tiếng Anh của mình.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.