10 kinh nghiệm sống khỏe mạnh và trường thọ

Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội là điều ai ai cũng mong muốn, nhất là nhóm người trung – cao tuổi. Đề cập vấn đề này, các chuyên gia ở viện lão khoa Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra 10 khuyến cáo mang tính kinh nghiệm, mọi người có thể tham khảo áp dụng cho bản thân.

1.Hạn chế những lối sống bất lợi
Đây là tiêu chí đầu tiên mà mọi người cần quan tâm để giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tư tưởng thanh thản, nhất là nhóm người trung - cao tuổi. Cách sống bất lợi ở đây rất đa dạng, như thói quen hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia trong nhiều năm liền hay lười vận động. Riêng việc nghiện thuốc cũng để lại nhiều mối nguy hiểm như: mắc các loại bệnh nan y, đặc biệt là bệnh ung thư, tim mạch. Ngoài ra còn gây tốn tiền, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh mà chuyên môn gọi là hút thuốc thụ động. Nếu trót nghiện thì nên bỏ ngay, vì theo nghiên cứu chỉ cần bỏ thuốc 10 năm thì rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ ngang bằng với người không hút thuốc.

2. Ăn uống cân bằng khoa học
Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, có tới 70% nguy cơ gây hại cho sức khỏe là liên quan đến ăn uống, 30% còn lại là do hoạt động thể chất, stress và những yếu tố khách quan khác. Vì vậy, để khỏe mạnh và trường thọ thì viêc ăn uôn g đon g môt vai tro quan trọng. Nếu ăn uống không cân bằng và khoa học sẽ tạo ra hiện tượng kháng insulin làm cho các gốc tự do tăng lên, chuyên môn gọi là hội chứng X (Sydrome X) và oxy hóa (oxidation) và khi tuổi càng cao thì các tế bào trong cơ thể suy yếu dần nên dễ mắc bệnh. Ngoài ra, để đảm bảo cho tế bào khỏe mạnh thì việc ăn uống cân bằng, khoa học sẽ là phương án cung cấp năng lượng hợp lý nhất, trong đó trọng tâm đến các loại thực phẩm nguyên chất, tươi sống và giàu dưỡng chất. Không nên loại bỏ hẳn các loại mỡ mà phải lựa chọn dùng những loại mỡ tốt, protein có lợi, tăng cường rau xanh hoa quả, hạn chế đồ ăn chiên nướng, rán quá kỹ và giàu carbohydrates.

3. Tăng cường luyện tập
Khỏi phải nói về tác dụng của luyện tập bởi ai ai cũng biết, riêng tác dụng hạn chế lão hóa và giúp cho cơ thể khỏe mạnh thì việc luyện tập thể thao lại được xem là đầu bảng. Trước hết nó cung cấp năng lượng để “tắm rửa tế bào”, làm cho tế bào sạch sẽ, kể cả tế bào trong cơ bắp, xương và não, hạn chế nguy cơ thỏa hiệp miễn dịch. Ngoài ra, việc luyện tập duy trì cuộc sống hoạt động còn giúp cho cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn và nhiều lợi thế khác mà con người chưa khám phá hết.

4. Quản lý stressMột trong những thủ phạm làm cho con người ta chóng già là do stress, chính vì vậy mà những người lo lắng, căng thẳng, sợ hãi hay buồn phiền nhiều là nhóm người chóng già. Ngoài ra, stress còn làm gia tăng các chứng bệnh nan y như: cao huyết áp, bệnh tim mạch, mệt mỏi, nhăn da, suy giảm ham muốn tình dục, cạn kiệt năng lượng, giảm thiểu trí nhớ... Để quản lý stress có hiệu quả thì trước tiên phải quan tâm đến chất lượng thức ăn, không nên lạm dụng đồ uống, hút thuốc quá nhiều; nên sử dụng thức ăn có lợi, hạn chế tiếp xúc với những người có lối sống tiêu cực, tránh xa lối sống hận thù, đố kỵ, duy trì cuộc sống vận động, nghỉ ngơi thích hợp, luôn suy nghĩ lạc quan, yêu đời và cư xử hợp lý, khoa học.

5. Luôn suy nghĩ mình còn trẻ
Đây là liệu pháp mà theo các chuyên gia tâm lý là rất có lợi cho sức khỏe, giúp người ta trẻ lâu và trường thọ. Luôn có suy nghĩ cuộc đời là một món quà vô giá và cho dù 55, 65 hay 75 tuổi thì bản thân vẫn còn trẻ trung, còn nhiều hứa hẹn, hay nói như các chuyên gia tâm lý thì mỗi ngày là một cuốn sách. Để có cuộc sống tích cực như vậy mọi người không nên suy nghĩ quá nhiều đến tuổi tác, luôn duy trì những ý nghĩ tích cực. Ví dụ, lúc nào cũng cho mình là người may mắn, cuộc đời là tốt đẹp dứt khoát có lợi hơn so với những người lúc nào cũng ủ rũ, đau buồn, mặc dù những người xung quanh ai nấy đều vui vẻ.

6.Tầm quan trọng của giấc ngủ
Trọng tâm đến thời gian và chất lượng. Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phục hồi, sửa chữa những tế bào khuyết tật cũng như tái sinh những tế bào mới. Vì vậy, những người ăn ngủ hợp lý sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh, trẻ lâu và minh mẫn.

7.Thực hành vệ sinh thường xuyên
Một bí quyết giúp con người khỏe mạnh, trường thọ và có diện mạo đẹp là công tác vệ sinh cá nhân. Công việc này rất đa dạng từ việc vệ sinh răng miệng, vệ sinh chân tay, đầu tóc, móng chân, móng tay, nhà cửa, ăn uống hợp lý cho đến công tác vệ sinh gia đình hay cộng đồng… Người ta ví cơ thể con người giống như một cỗ máy phức tạp, nếu thường xuyên quan tâm, vệ sinh sạch sẽ nó sẽ vận hành tốt, chính vì vậy mà có những người 80 hay 90 tuổi trông vẫn khỏe mạnh, đẹp lão, trong khi đó có người mới 40 - 50 tuổi nhưng đã già nua như ông cụ.

8 Bổ sung dưỡng chất đầy đủ
Ngoài việc ăn uống cân bằng khoa học thì cơ thể vẫn cần phải bổ sung thêm một lượng dưỡng chất nhất định từ bên ngoài để chống lại quá trình oxy hóa, stress và các tác nhân gây bệnh khác. Có thể bổ sung qua con đường ăn uống như: tăng cường các loại thực phẩm giàu dưỡng chất, rau xanh, hoa quả, các loại thực phẩm giàu vitamin tổng hợp, chống oxy hóa, đặc biệt là dầu cá. Hạn chế ăn mỡ transfat, đường hay các loại mỡ xấu.

9 Duy trì cuộc sống tích cực
Một cuộc sống tích cực là cuộc sống trong đó những người trong cuộc phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, không được phó thác hay bỏ mặc những người xung quanh. Không nên duy trì cuộc sống hận thù, cay cú... Duy trì cuộc sống tích cực còn có nghĩa là sống thực tế, không nên quá mơ mộng, từ ý nghĩ cho đến việc làm, biết điểm dừng và sửa chữa sai lầm khi mắc phải, có như vậy mới giúp con người ta sống cân bằng, khỏe mạnh và hạnh phúc được.

10 Cân bằng
Biết cân bằng cuộc sống được xem là kinh nghiệm thứ 10 nhưng không phải là cuối cùng. Rất đa dạng, từ việc cân bằng ý nghĩ, hành động, trách nhiệm cho đến những công việc nhỏ nhất diễn ra hàng ngày, kể cả thói quen ăn uống, vui chơi chi tiêu... Ví dụ, lạm dụng rượu bia quá mức, ngủ nhiều, lái xe quá nhanh hay làm việc quá nhiều. Tóm lại: mọi cái “quá” đều không tốt, nhất là khi diễn ra trong thời gian dài mà người trong cuộc không ý thức hết.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.