Phương pháp luyện giọng

5. Nguyên tắc vàng: Nói giọng bụng:

Liệu bạn có biết rằng hầu như tất cả những người thành đạt, giàu có, nhữngchính trị gia đều có âm phát ra từ trong bụng? Nói giọng bụng tức là lấy hơithở từ cơ bụng. Người nói giọng bụng thì tiếng trầm và sâu lắng. Nhưng làm thếnào để có thể tập luyện được phương pháp nói giọng bụng?


Bước 1: Tập lấy hơi từ bụng.
Trước tiên đặt 2 tay lên ngực và bụng để xem cách hít thở sâu bình thường nhưthế nào. Thông thường khi hít vào thì ngực căng ra nhưng bụng lại hơi co lại,khi thở ra thì ngực xẹp xuống và bụng lại hơi phình ra.


Sau đó chủ động dùng ý chí để điều khiển hơi thở, khi hít vào thì cùng lúccố dồn khí xuống vùng bụng (cái này trong chưởng nó gọi là “vận khí vào đanđiền” )

Lúc đó khi hít sâu, ngực hơi căng 1 chút, còn bụng căng nhiều hơn, khi thởra thì bụng xẹp xuống và ngực cũng xẹp xuống 1 chút.

Bạn luyện lấy hơi bằng bụng trong khoảng 30 ngày sẽ quen.

Bước 2: Luyện mở vòm cộng minh (khoang miệng)
Khi phát âm, bạn cố gắng mở to vòm miệng để hơi từ bụng cộng hưởng bên trongkhoang miệng, tạo nên tiếng vang. Sử dụng vòm cộng minh sẽ giúp cho bạn khôngphải cố gắng lên giọng bằng dây thanh quản, đỡ bị khản tiếng.


Khi luyện cách sử dụng vòm cộng minh, cố gắng phát âm to và tròn chữ, chậmvà vang.
Sau đó thay đổi cao độ, phát âm từ các âm trầm tới âm bổng.


Thời gian đầu chưa dùng quen, bạn kiểu gì cũng dùng nhầm bằng cách phát âmdựa chủ yếu vào cổ họng và dây thanh quản, dẫn tới khản tiếng. Khản tiếng tứclà cổ họng và dây thanh quản của bạn đang bị tổn thương nhẹ, lúc đó tránh cốquá sức, sẽ ảnh hưởng tới chất giọng sau này.

Tuy nhiên sau đó, khi phải phát âm to, cơ thể sẽ tự lựa, thêm vào đó là sựđiều khiển cho chủ ý từ não, để sử dụng vòm cộng minh một cách hiệu quả.

Bạn tập lấy hơi từ bụng và sử dụng vòm cộng minh là đã cải thiện được giọngnói rất nhiều. Còn mấy bài tập nâng cao hơn nữa, thiết nghĩ nó cần cho nhữngdân chuyên nghiệp, đưa vào đây khéo bạn tẩu hỏa nhập ma

Tóm lại, người có giọng nói hay sẽ tự tạo hấp dẫn cho bản thân mình,khiến cho người nghe chú ý, yêu mến và thích được nghe mãi.Trong giao tiếp hàngngày cũng như trong công việc, giọng nói hay sẽ mang lại nhiều cơ hội và thànhcông cho người sở hữu nó. Và bạn hoàn toàn có thể sở hữu một giọng nói hay nếudành thời gian cố gắng rèn luyện.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.