NHỮNG BÀI THUỐC TỪ QUẢ BÍ ĐAO


THÁI HƯ

(Theo " Tố Thực Phổ Hòa Trung Thảo Dược Phương" và một số TL khác)

Bí đao còn có tên gọi là đông qua, má phắc (Thái). Tên khoa học là Benincasa cerifera Savi thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae).

Về mặt dinh dưỡng: Trong quả bí đao đại bộ phận là nước và không có chất béo. Trong 100g bí đao có: protein 0,4g, các chất đường bột 2,4g, canxi 19mg, phôtpho 12mg, sắt 0,3mg, carôten 0,01mg, vitamin B1 0,01mg, vitamin B2 0,02mg, vitamin PP 0,3mg, vitamin C 16mg và nhiều hoạt chất sinh học khác. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy: trong bí đao hàm lượng natri rất thấp, cho nên có tác dụng trị liệu tốt với những bệnh xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành tim, bệnh cao huyết áp, viêm thận, phù thũng...

Theo Đông y học

Bí đao có vị ngọt nhạt, tính lạnh. Vào các kinh tỳ, vị, đại tràng, tiểu tràng. Thịt quả bí có tác dụng thanh nhiệt, giáng hỏa ở tỳ vị, lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng, giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt. Tác dụng giáng hỏa ở đường tiêu hóa giúp chữa trị khỏi chứng chán ăn do nhiệt tích. Hạt có tác dụng làm mát phổi, tiêu đờm, dùng để chữa trị các chứng bệnh đường hô hấp. Vỏ có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù thũng, chống khát.

Sau đây là một số tác dụng cụ thể

- Chữa đái không thông do bàng quang nhiệt, hoặc đái đục ra chất nhầy: Vỏ bí đao sắc đặc, uống nhiều đái sẽ thông (theo "Nam Dược Thần Hiệu").

- Chữa phù thũng (cả mình mẩy và mặt đều phù): Bí đao, hành củ nấu với cá chép thường ăn thì sẽ khỏi (theo Nam Dược Thần Hiệu).

Cũng có thể làm như sau: vỏ bí đao tươi 30g (khô 10g) sắc đặc uống hàng ngày 2 - 3 lần. Uống nhiều cũng không có tác dụng phụ.

- Chữa ung nhọt ở phổi hoặc đại tràng: Hạt bí đao, bồ công anh, kim ngân hoa, ý dĩ (sống), diếp cá, mỗi thứ 40g; Rễ lau 20g; Hạt đào, cát cánh, cam thảo mỗi thứ 10g; sắc uống.

- Chữa chín mé đầu ngón tay sưng đau: Lấy lá bí đao giã nát, xào với giấm, đắp rịt vào chỗ đau, khô lại thay.

- Trị cảm nắng, phiền khát: Lấy bí đao giã vắt lấy nước, uống nhiều lần sẽ đỡ.

- Ho gà, viêm chi khí quản: Hạt bí đao 15g, trộn thêm ít đường cùng giã nát, chiêu nước sôi vào uống ngày 2 - 3 lần.

- Chữa chứng tiêu khát (đái tháo đường - khát uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều): Thịt quả bí đao 30g, vỏ bí đao 30g, hoàng liên 9g sắc uống.

- Chữa hen suyễn: Lấy quả bí non (khi cuống hoa chưa rụng), đem bổ ra nhét đường phèn vào trong, cho vào nồi hấp chín. Sách "Trung Y Bí Nghiệm Phương Hối Biên" nói rằng ăn 4 - 5 quả sẽ khỏi .

- Chữa tàn nhang, làm đẹp da mặt: Hạt bí 350g, hạt sen 30g, bạch chỉ 15g, tất cả nghiền mịn. Hằng ngày sau bữa cơm uống một thìa bột đó và chiêu bằng nước sôi.

- Thuốc làm đẹp da mặt: Bí đao l quả, rượu 1500g, nước 1000g, mật ông 500g. Dùng dao tre cạo hết vỏ và cắt bí thành những miếng nhỏ; cho vào nồi đồng, cho rượu và nước vào đun cho đến khi bí nát nhừ; cho vào rá tre có lót vải màn lọc lấy nước. Cho nước vào nồi cô thành cao đặc, sau đó cho mật đun thêm vài phút. Khi nguội cho vào lọ, nút kín, dùng dần. Hàng ngày dùng đũa tre lấy ra l chút, trộn đều với nước bọt, bôi lên mặt và lấy tay xoa đều. Chú ý: không cho thuốc tiếp xúc với đồ sắt, nếu không sẽ mất tác dụng.

- Khi trúng độc do ăn phải tôm, cá nóc và các loại cá khác: Lấy bí đao tươi giã nát, vắt lấy nước, uống thật nhiều.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.