LẮc BÀN CHÂN GÂY NGỦ


BS. LÊ VĂN BAN

Giấc ngủ tạo năng lượng, tái tạo phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, chống bệnh tật. Bình thường người lớn ngủ ngày 8 giờ, trẻ sơ sinh ngủ ngày 17-20 giờ, do nồng độ chất gây ngủ Adenosine trong não cao. Người cao tuổi ngủ ít lại không sâu, đôi khi mất ngủ do chất gây ngủ ngày càng giảm do nhiều nguyên nhân như: thời tiết, bệnh lý và stress. Khắc phục tình trạng này bằng cách chữa các nguyên nhân trên. Thông thường uống tân dược Seduxen nhưng độc và dễ quen thuốc. Có người ngâm hai bàn chân bằng nước nóng 30 phút trước khi ngủ cũng tái tạo được giấc ngủ. Hoặc uống nước nấu lá cây như: lá vông, lá chùm đường (hạc lạc tiêu với tim sen cùng hoa hòe cũng dễ ngủ nhưng hiệu quả kém).

Có một phương pháp lắc bàn chân gây ngủ ít ai biết và làm. Qua thực tiễn bản thân, phương pháp này có hiệu quả, đơn giản dễ làm và ai cũng làm được, ở đâu, lúc nào cũng làm được, không tốn tiền. Nhà có người nhờ nắm hai bàn chân lắc mạnh, không có người thì tự làm. Nguyên lý ở khớp cổ chân có nhiều đầu dây thần kinh liên quan đến não nhằm kích thích tế bào não tiết ra chất gây ngủ Adenosine.

Cách tự làm một mình không có người trợ giúp: nằm ngửa duỗi thẳng hai chân. Đặt nghiêng một bàn chân lên mu bàn chân kia. Lấy bàn chân dưới hắt, lắc mạnh bàn chân trên làm cho hai khớp cổ chân chuyển động mạnh, đồng thời dùng hai bàn tay xoa dọc mạnh hai bên thái dương và xoa ngang hai mắt độ 30 phút, có dấu hiệu ngáp, chảy nước mắt là đủ ngưỡng. Tiếp tục lắc, giấc ngủ sẽ đến tự nhiên với bạn. Nhiều khi làm đúng ngưỡng giấc ngủ có chất lượng tốt ngủ lâu và sâu hơn. Những người có bệnh lý nặng khó hơn nhưng yếu tố kiên nhẫn và tin tưởng là quan trọng.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.