CÂY HẸ LÀM THUỐC BỔ THẬN TRÁNG DƯƠNG


BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI

Theo "Khoa học đời sống" Trung Quốc thì ngay những sách cổ từ đời Hạ (2000 năm trước Công nguyên) đã ghi chép về cây hẹ trong cuốn "Hạ tiểu chinh", trong "Thư kinh" đời Xuân Thu cũng có nói đến hẹ. Vì vậy ở Trung Quốc hẹ có tên Khởi dương thảo, Tráng dương thảo, Thảo trung nhũ, Trường sinh hẹ và được xếp vào loại rau quý nên nhiều người trong dân đều ưa chuộng.

Chuyện kể rằng tục dâng bánh hẹ bắt nguồn từ câu chuyện dân gian được lưu truyền mãi tới nay. Một hôm Thái tử nước Tề hỏi danh y Châu Cách: Rau gì quý nhất? Thái y thưa: Hẹ sớm đầu xuân. Chuyện còn nói Hoàng Đế Càn Long rất thích món thịt băm viên hẹ. Đến ngày nay người phương Bắc Trung Quốc vẫn giữ tục thết khách dịp tết món ăn có hẹ như bánh gối nhân hẹ, bánh bao nhân hẹ, hẹ đúc trứng, rau ghém hẹ v.v... Ngay cả các lương y vẫn khuyên mọi người dùng hẹ hàng ngày rất tốt vì hẹ có lợi cho gan, dạ dày và thận. Sách "Danh y biệt lục" của Đào Hoằng Cảnh (đời Lương) có chép rằng: Hẹ làm ấm thận, trợ dương, ích gan, khỏe dạ dày, thông khí huyết, bổ phế, đặc trị di tinh và trọng thương do đòn đánh bầm tím.

Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc chữa trị có dùng hẹ

* Chữa ra mồ hôi trộm

Lấy hẹ tươi 280g

Thịt rắn 100g

Cho hấp chín, thêm ít muối mà ăn hàng ngày.

* Chữa trị tích huyết, thổ huyết, xuất huyết

Lấy hẹ vắt lấy nước trộn cùng với sinh địa hoàng, phơi khô trong mát. Tẩm đi tẩm lại nhiều lần sau tán nhỏ thành viên tễ để uống dần.

* Làm bánh bổ thận tráng dương chữa di mộng tinh

Hẹ 100g, hạnh nhân 100g, hải mễ 30g. Cách làm: Hạnh nhân bóc sạch đảo trong dầu thực vật trên bếp đến vàng rồi cho một ít nước giềng và hải mễ. Hẹ cắt nhỏ cho vào sau cùng đảo đều sau thêm một tí muối, mì chính, đường rượu. Tất cả trộn và ép thành bánh - lật đi lật lại khi chín tới, dùng ăn hàng ngày.

* Hẹ chữa di mộng tinh - bổ thận tráng dương

Cách làm: Thịt gà và lá hẹ 2 thứ bằng nhau thêm chút gia vị đường rượu, nước gừng, mì chính, muối trắng (thịt gà chín gỡ thịt xé nhỏ, có thể để hẹ tươi sống hoặc nhúng tái, chú ý đừng để hẹ nhừ).

* Dùng nước hẹ để chữa ho

Lấy hẹ một nắm giã vắt lấy nước cho vài hạt muối rồi uống ngày hai lần sáng, tối.

Cây hẹ ở nước ta nhất là các vùng quê đều có - nên việc tìm tiện lợi mà không gây độc. Trong điều kiện cho phép ta có thể ứng dụng và theo dõi kết quả - một cây thuốc lại là thực phẩm.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.