CÀ RỐT PHÒNG CHỐNG UNG THƯ


BS. VŨ ĐỊNH

Những phát hiện về cà rốt chưa hết. Gần đây nhiều thông tin lại rộ lên về cà rốt có tác dụng phòng chống bệnh ung thư. Cà rốt thuộc loại rau củ rất giàu carôten (tiền vitamin A), chính vì thế mà từ cà rốt chất này được gọi là carôten. Khi ăn vào cơ thể dưới tác dụng của men carôtenaza có trong thành ruột, carôten được chuyển hóa thành vitamin A.

Trong những năm gần đây trên thế giới có nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của vitamin A và carôten phòng chống bệnh ung thư. Theo các công trình nghiên cứu ở Trung tâm y học Luân Đôn: mức vitamin A trung bình trong máu của những người bị các loại bệnh ung thư là 210 đơn vị quốc tế đềxilít máu, còn ở những người khỏe mạnh mức đó là 230. Đặc biệt với những người ung thư phổi, ung thư dạ dày, ruột sự khác biệt đó rất lớn. Trung tâm đó nhận định lượng vitamin A trong máu thấp là yếu tố tạo nên khả năng phát triển bệnh ung thư. Còn lượng vitamin A cao sẽ có tác dụng bảo vệ cơ thể phòng chống bệnh ung thư.

Tác dụng của củ cà rốt - tiến sĩ Đôn (R. Doll) làm việc tại Quỹ về các công trình nghiên cứu ung thư của nước Anh nhận xét: tăng cường ăn cà rốt sống có thể tạo khả năng giảm được 40% nguy cơ bị ung thư phổi, trong số những người nghiện thuốc lá. Kết quả thí nghiệm trên các động vật cho thấy carôten làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư tới 40%.

Các chuyên gia y tế Trường Đại học Haward (Mỹ) cũng cho biết: nếu bữa ăn hàng ngày giàu carôten thiên nhiên sẽ giúp cho người giảm khả năng mắc bệnh ung thư phổi. Qua công trình nghiên cứu theo dõi 19 năm ở 2000 dân Sicagô những người nghiên cứu cho biết: những người dùng nhiều rau quả giàu carôten trong bữa ăn như cà rốt, cà chua, khoai tây, đậu và xà lách. thì khả năng bị ung thư ít hơn. Những người nghiện thuốc lá ăn theo chế độ giàu carôten nói trên, khả năng bị ung thư phổi giảm xuống 8 lần so với những người nghiện thuốc lá tương tự mà không ăn theo chế độ trên.

Tóm lại từ củ cà rốt tới phòng chống bệnh ung thư đang là một trong những vấn đề được nhiều nhà khoa học nghiên cứu. Tuy nhiên những ý kiến nói trên mới chỉ là mào đầu. Hiện nay người ta vẫn chưa biết carôten với liều lượng bao nhiêu thì gây nên một phản ứng đặc thù. Và nếu carôten được tách chiết riêng ra khỏi củ cà rốt để dùng liệu có tác dụng giống như khi nó được hấp thụ trong chế độ ăn hay không. Các vitamin A có nhiều trong thực phẩm động vật như dầu gan cá, bơ, sữa, lòng đỏ trứng, v.v. so với carôten có nhiều trong thức ăn thực vật liệu phòng chống bệnh ung thư có như nhau không.

Một điểm nữa cũng xin nói thêm: đặc biệt ở nước ta củ cà rốt vẫn chưa phải là "vô địch" về hàm lượng carôten. "Vòng nguyệt quế" này phải dành cho gấc (100g gấc có trên dưới 90mg carôten, 100g cà rốt có trên dưới 10mg, so với nhiều rau quả thông thường chỉ có dưới 1mg). Nếu những nghiên cứu về mặt này ngày càng sáng tỏ thì quả gấc ở nước ta rất đáng được quan tâm.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.