BỊ BỆNH VỀ MẮT NÊN KIÊNG ẮN HÀNH TỎI


VĂN ĐỨC

(Theo "Ẫm thực bách kị" - TQ)

Người xưa vẫn nói: "Ắn hành tỏi hại mắt". Đó là nhận thức rút ra được từ trong thực tiễn. Tỏi và hành sống là những gia vị không thể thiếu được trong các món ăn hàng ngày, nếu sử dụng đúng mức, đúng bệnh thì rất có ích cho sức khỏe, lại phòng chữa được nhiều bệnh. Nhưng nếu bị bệnh về mắt mà lại ăn nhiều, ăn thường xuyên như mọi người thì ảnh hưởng rất lớn đến việc chữa bệnh. 


Ngay từ thời nhà Minh, Đại danh y Lý Thời Trân trong tác phẩm y học lớn rất nổi tiếng "Bản thảo cương mục" đã chỉ ra rằng: "Ắn tỏi nhiều và thường xuyên sẽ tổn thương đến gan và mắt". Trong "Lãnh Lư y thoại" lại còn nêu rõ: "Rau hẹ, tỏi, hạt tiêu, củ kiệu v.v. ăn nhiều hại đến mắt, nên tránh xa". Cổ nhân coi mắt là "hòn ngọc của cơ thể", máu ở gan đầy đủ thì mắt sẽ được nuôi dưỡng tốt, máu ở gan mà hư suy, thiếu hụt thì mắt nhìn vật không rõ, hai mắt sẽ khô, không lanh lợi. Ắn tỏi nhiều có thể làm tổn hại đến gan, tổn thương đến máu, cho nên sẽ ảnh hưởng đến bệnh về mắt. 

Tiền nhân cho rằng trong quá trình điều trị bệnh về mắt cần kiêng ăn các thức ăn có vị cay có tính chất kích thích như tỏi tây, tỏi ta, hành tây, hành ta, củ kiệu, gừng tươi, ớt, hạt tiêu v.v. nếu không, sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Nhất là về mùa hè, mùa thu ăn nhiều tỏi, ớt sẽ ảnh hưởng lớn đến việc chữa khỏi bệnh về mắt.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.