Bài 1: Nguyên âm /i:/


Trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ làm quen với cách phát âm nguyên âm dài /i:/, các dấu hiệu nhận biết âm và làm các bài tập ngữ âm nhằm củng cố kiến thức.

/i:/ là một nguyên âm dài, khi phát âm lưỡi đưa hướng lên trên và ra phía trước, khoảng cách môi trên và dưới hẹp, mở rộng miệng sang 2 bên. Khi phát âm âm này, miệng hơi bè một chút, giống như đang mỉm cười vậy. /i:/ * 2


Sau đây là một số ví dụ, các bạn hãy lắng nghe và phát âm  nhé!

Sheep/ marine/ cheap/ seat/ machine.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được cụm nào hay chữ cái nào trong TA sẽ được phát âm là /i:/, hãy cùng tienganh.com.vn xét các trường hợp cụ thể sau:Âm “e” được phát âm là /i:/ trong các từ như be (ở, thì, là…), he (anh ta, ông ta), she (cô ấy, chị ấy), me (tôi) và khi đứng liền trước hình thức tận cù ng là phụ âm + e như t rong các từ sau: Scene (N): phong cảnh, complete (V): hoàn thành, hoàn thiện, evening (N): buổi tối, succeed (V): thành công.Âm “ea” thường dc phát âm là /i:/ trong các từ có tận c ùng là “ea” hoặc đ uôi “ea” + phụ âm như trong các ví dụ sau: Sea (N): trà, sea (N): biển, meat (N): thịt, creature(N): tạo vật, sinh vật


Cụm “ee” cũng thường được phát âm là /i:/ như trong các từ: Screen(N): màn hình, guarantee(N+V): bảo hành.


Tuy nhiên, các bạn lưu ý, từ có chứa “ee” mà tận cùng là phụ âm “r” thì lúc này cụm “ee” không được phát âm l à /i:/nữa, mà là /ɪә/.

VD: beer (N): bia, cheer (N): sự cổ vũ, sự khuyến khích, (V): phấn khởi, phấn chấn.


Nhiều khi, cụm “ei” cũng được phát âm là /i:/, ví dụ: receive (V): nhận được, ceiling (N): trần nhà, deceive (V): đánh lừa, lừa đảo
Thông thường, cụm “ie” cũng được phát âm là /i:/ khi nó là những nguyên âm ở giữa 1 từ, ví dụ: Chief (N): người đứng đầu, belief (N): niềm tin.


Ngoài ra, chúng ta cũng gặp 1 số trường hợp khác ít phổ biến hơn như:


Cụm “ey” trong từ key (N): chìa khóa , cụm “eo” trong từ people (N): người, chữ “i” trong từ ski (V): trượt tuy ết, pizza (N): bánh pizza, magazine (N): tạp chí.


Các bạn vừa cùng TA học cách nhận biết nguyên âm /i:/ trong các từ TA, bây giờ hãy nghe thật kỹ những câu sau với chúng tôi và tìm ra các từ có chứa nguyên âm /i:/.

1. Can you see the sea?
Các bạn có thể nghe thấy bao nhiêu từ có chứa nguyên âm /i:/? Chắc hẳn các bạn đã phát hiện ra rồi đúng không nào? Chúng ta có 2 từ là see (V): nhìn, ngắm và sea (N): biển

Hãy cùng TA thử sức với câu thứ 2.
2. A piece of pizza, please!
Sau khi nghe 2 lần, chúng ta nhận thấy có 3 từ chứa nguyên âm /i:/, đó là piece (N): mảnh, mẩu, miếng, pizza (N): bánh pizza, please: làm ơn.

Với câu tiếp theo này thì sao nhỉ?
3. Could you teach me to speak Japanese?
Chúng ta có 3 từ là teach (V): chỉ dạy, speak (V): nói và Japanese (N): tiếng Nhật có chứa nguyên âm /i:/

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.