ĂN GỪNG TƯƠI THƯỜNG XUYÊN KÉO DÀI TUỔI THỌ VÀ PHÒNG NGỪA SỎI MẬT


PTS dược học - BS NGUYỄN NINH HẢI

Trong cuốn "Đông Pha tạp ký" của Tô Thức thời nhà Tống ở Trung Quốc có ghi chép một câu chuyện như sau: Ở trong chùa Tịnh Từ ở Tiền Đường có một vị hòa thượng, đã trên 80 tuổi rồi mà trông da mặt vẫn bầu bĩnh trắng hồng, mắt vẫn sáng long lanh như người còn trai trẻ. Có người hỏi vì sao cụ lại có được sức khỏe như vậy, thì vị hòa thượng đó nói là "đã ăn gừng sống trên 40 năm nay, cho nên người trẻ khỏe mãi không già". Vị hòa thượng đó còn nói rằng gừng sống có thể làm mạnh tỳ, ấm thận, hoạt huyết, ích khí. Vậy thì gừng sống cuối cùng có kéo dài được tuổi thọ không? Thời cận đại không ít nhà khoa học đã có những công trình nghiên cứu sâu về gừng và phát hiện chất cay đắng của gừng tươi có tác dụng đối kháng rất mạnh đối với đặc tính oxy hóa của mỡ động vật, so với các loại thuốc chống oxy hóa (antioxidant) được ứng dụng hiện nay, tác dụng của gừng sống không còn nghi ngờ gì nữa lại càng có hiệu quả hơn. Thành phần chất cay đắng này của gừng sau khi được cơ thể hấp thu cũng sẽ sinh ra tác dụng ức chế sự sinh thành chất mỡ qua oxy hóa trong cơ thể. Trong học thuyết về nguyên nhân suy lão hiện nay, học thuyết về tổn thương màng sinh vật (biomembrane) cho rằng chất mỡ trong màng sinh vật của cơ thể con người ta (qua oxy hóa mà phân giải được) tổn thương là một trong những nguyên nhân của suy lão, mặt khác chủ trương rằng thông qua đo xác định nồng độ của chất mỡ qua oxy hóa trong máu để phán đoán mức độ suy lão của cơ thể. Căn cứ vào suy đoán này, gừng sống rõ ràng là có tác dụng chống suy lão, kéo dài tuổi thọ.

Gừng sống còn tươi mới có tác dụng tán hàn, chống nôn, trừ cảm mạo phong hàn, đồng thời giải trừ được trúng độc do ăn một số cá tươi, cua và các vị thuốc Bán hạ, Nam tinh. Gừng không thì có thể phòng và trị được các chứng bệnh như bị kiết lî, bị miệng nôn tron tháo, bị ho suyễn khi uống lạnh v.v... là vị thuốc tốt trong phòng bệnh chữa bệnh được sử dụng rộng rãi trong dân gian cũng gián tiếp có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Có một số học giả của Trung Quốc còn cho rằng ăn gừng sống thường xuyên rất có lợi cho việc phòng chữa sỏi mật. Các học giả đó cho rằng sỏi mật là bệnh đa phát, hiện nay ngoài điều trị bằng phẫu thuật, còn chưa có một thuốc đặc trị có hiệu quả. Nếu tìm ra được phương pháp chữa trị bằng thức ăn để đề phòng và giảm bớt được sự phát sinh sỏi mật thì đó là điều ước mơ thiết tha của loài người hiện nay.

Các học giả về bệnh lý cho rằng nguyên nhân hình thành sỏi mật rất phức tạp, nhưng trong đó có khả năng liên quan đến biến đổi bệnh lý là ở niêm mạc túi mật phóng ra quá nhiều chất Prostaglandin (PG). Chất Prostaglandin này có thể làm cho hàm lượng chất Mucoprotein (mucin) trong nước mật tăng lên nhiều, mà Mucoprotein là một chất thúc đẩy hình thành hạt không chỉ làm tăng độ đặc dính của nước mật, mà còn làm cho cholesterol ở trạng thái bão hòa hình thành sỏi.

Các học giả Nhật Bản, qua nghiên cứu phát hiện thành phần các chất có trong vị cay đắng của gừng tươi như 6 - Zingiberol, Methadone (Amidon), Ginger oil và 4 chất khác phân tách ra được, đều có tác dụng ức chế hợp thành Prostaglana. Dầu bốc hơi (Volatilization oil) của gừng thì có tác dụng lợi mật rất mạnh. Do đó có thể thấy thường xuyên ăn hàng ngày chút gừng tươi sống và những thức ăn có gừng, có thể đề phòng được sự hình thành sỏi mật, ăn nhiều gừng có thể hạn chế sỏi mật tăng nhiều, lớn nhanh.

Gừng tươi ngoài việc làm gia vị trong chế biến các món ăn còn có thể làm bánh, mứt kẹo. Đem rửa sạch gừng tươi, phơi khô thái thành lát mỏng, ngâm vào với đường, mỗi ngày ngậm từ 2 - 3 lần, mỗi lần từ 3 - 5 lát.

Cũng như hành tỏi, gừng còn có tác dụng diệt trực khuẩn lị (Shigella dysenteriac), cho nên ăn thường xuyên gừng có thể phòng chữa được lî.

Chú ý: Đối với những người bị bệnh gan, tuyệt đối cấm ăn gừng.

Mấy bài thuốc Trung y phòng chữa bệnh bằng gừng

1. Gừng tươi 30gr đem rửa sạch, sau khi giã nhỏ, cho thêm chút nước vào đun sôi kỹ, để nước gừng còn ấm sẽ lấy khăn mặt khô sạch nhúng vào đó, vắt sơ sơ khăn rồi rửa và lau chùi khắp người, nhất là rửa và lau chùi nhiều ở bộ phận bụng ngực.

Gừng tươi tính ôn nhiệt, có tác dụng rất tốt đối với bệnh về đường ruột. Tắm rửa, lau người bằng nước đun nói trên vừa có thể trừ được hàn, thấp, lại có thể cải thiện được tuần hoàn huyết dịch, tăng cường sức chống bệnh, giúp ích cho việc phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh lị vi khuẩn mạn tính.

2. Lấy gừng tươi rửa sạch, thái mỏng 9gr và phụ tử 9gr, đem rang sơ qua, hành 300gr, muối 250gr. Nghiền vụn gừng và Phụ tử rang, đắp lên rốn, ngoài băng giữ cố định. Lại lấy muối, hành cho vào nồi rang nóng, cho vào trong túi vải sạch đem là, chườm lên trên đó. Gừng và Phụ tử đã rang đều là vị thuốc có tính ôn nhiệt tốt, dùng để đắp lên rốn, sau đó lại dùng túi hành và muối đã rang để là, chườm, có thể phát huy được tác dụng làm ấm tỳ thận, dẫn khí lưu thông và giảm đau.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.